Tin tức - Sự kiện

Cẩm nang nhập khẩu chính ngạch Trung Quốc chi tiết từ A – Z

 

Ngày đăng: 07/08/2023

Nhập khẩu chính ngạch là hình thức nhập khẩu hàng hóa quen thuộc từ Trung Quốc về Việt Nam. Song, thủ tục nhập khẩu tương đối phức tạp nên không phải thương nhân nào cũng nắm được các khâu cần thực hiện. Vì vậy, để giúp bạn thuận lợi nhập khẩu chính ngạch Trung Quốc, bạn nên “bỏ túi” cho mình cẩm nang được Order Taobao Giá Rẻ chia sẻ dưới đây.

Nhập khẩu chính ngạch Trung Quốc là gì?

Nhập khẩu chính ngạch Trung Quốc là hình thức vận chuyển hàng hóa số lượng lớn từ Trung Quốc về Việt Nam thông qua cửa khẩu nằm ở biên giới hai nước. Hàng hóa chuyển về qua đường chính ngạch phải có hợp đồng mua bán đầy đủ. Hợp đồng ngoại thương giữa người bán và người mua được ký kết dựa trên hiệp định, luật pháp quốc tế và thông lệ quốc tế.

So với hình thức nhập khẩu tiểu ngạch thì nhập khẩu chính ngạch phức tạp hơn và được kiểm soát chặt chẽ hơn. Hàng hóa khi về đến cửa khẩu sẽ được Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền kiểm tra kỹ lưỡng về chất lượng, nguồn gốc xuất xứ, vệ sinh an toàn thực phẩm,… Đồng thời, người nhập khẩu phải đóng thuế nhập khẩu theo đúng quy định cho mặt hàng nhập về.

Như vậy, với việc được kiểm duyệt chặt chẽ về mọi mặt khi nhập khẩu, hàng nhập khẩu chính ngạch thường có chất lượng tốt. Bởi vậy, người tiêu dùng thường khá yên tâm khi lựa chọn các mặt hàng Trung Quốc được nhập khẩu chính ngạch.

nhập khẩu chính ngạch Trung Quốc
Khái niệm cơ bản về hình thức nhập khẩu chính ngạch Trung Quốc

Nhập khẩu chính ngạch Trung Quốc gồm những hình thức nào?

Hiện nay, nhập khẩu chính ngạch Trung Quốc đang có hai hình thức phổ biến bao gồm:

Nhập khẩu chính ngạch trực tiếp

Là hình thức nhập khẩu hàng hóa mà công ty khách hàng sẽ đứng tên trực tiếp ở mục người nhập khẩu trên tờ khai nhập khẩu. Họ sẽ thực hiện tất cả các công việc như đàm phán, thương lượng giá và giao dịch mua bán với đối tác nước ngoài. Đồng thời, họ cũng sẽ cử nhân viên công ty đi cùng người mua để thực hiện các thủ tục nhập khẩu hàng hóa chính ngạch.

Ở bước làm thủ tục nhập khẩu, người mua đơn giản chỉ cần viết giấy giới thiệu và ký kết hợp đồng, những công việc còn lại sẽ do công ty khách hàng đảm nhận. Tất cả các loại giấy tờ, chứng từ, hóa đơn đều được trả về theo đúng thông tin mà người mua cung cấp. Đối với các rủi ro liên quan đến việc thông quan lô hàng và thuế quan sẽ do công ty khách hàng chịu trách nhiệm.

Nhập khẩu chính ngạch ủy thác

Là hình thức nhập khẩu hàng hóa mà người nhập khẩu sẽ thực hiện mọi giao dịch thông qua việc ủy thác cho công ty cung cấp dịch vụ nhập hàng Trung Quốc. Theo đó, công ty nhập hàng sẽ trực tiếp đứng tên trên tờ khai nhập khẩu. Họ sẽ đảm nhận mọi công việc thay cho người nhập khẩu bao gồm cả việc nhập hàng và thực hiện các thủ tục để thông quan hàng hóa.

Sau khi nhập khẩu, công ty dịch vụ sẽ cung cấp cho khách hàng đầy đủ các thông tin gồm: Hóa đơn đỏ hợp pháp hàng hóa, bản photo tất cả các loại chứng từ nhập khẩu. Đồng thời, họ cũng chịu trách nhiệm cho toàn bộ hoạt động nhập khẩu. Nhờ vậy, người nhập khẩu có thể tiết kiệm được thời gian, công sức khi nhập hàng.

nhập khẩu chính ngạch Trung Quốc
Hai hình thức nhập hàng hóa chính ngạch cơ bản

Quy trình nhập khẩu hàng hóa chính ngạch Trung – Việt

Quy trình nhập khẩu hàng Trung Quốc chính ngạch về cơ bản sẽ gồm các bước như:

Bước 1: Nhận thông báo hàng đến, kiểm tra chứng từ

Bộ chứng từ bận cần chuẩn bị bao gồm:

 • Hợp đồng thương mại (Sale Contract)
 • Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice)
 • Phiếu đóng gói hàng hóa (Packing List)
 • Vận đơn (Bill of Lading)
 • Thông báo hàng đến (Arrival Notice)
 • Và các chứng từ khác (nếu có)

Bước 2: Khai báo hải quan điện tử

Bạn thực hiện khai báo hải quan điện tử theo mẫu tờ khai được quy định. Thực hiện điền đầy đủ các thông tin rồi truyền tờ khai và nhận kết quả phân luồng. Thông thường, tờ khai sẽ được phân thành 3 luồng gồm:

 • Luồng xanh: Thông quan luôn
 • Luồng vàng: Xuất trình chứng từ để Hải quan kiểm tra -> Không có vấn đề sẽ được thông quan
 • Luồng đỏ: Xuất trình chứng từ và kiểm tra hàng hóa thực tế

Bước 3: Nộp thuế và lấy lệnh giao hàng

Tờ khai sau khi phân luồng, bạn kiểm tra mức thuế phải nộp và tiến hành nộp đủ thuế theo quy định. Tiếp đó, bạn thực hiện lấy lệnh giao hàng.

Để lấy lệnh giao hàng bạn cần chuẩn bị một số chứng từ gồm:

 • Giấy giới thiệu của công ty nhận hàng trên thông báo hàng đến
 • Vận đơn (Bill of Lading)
 • Thông báo hàng đến

Ngoài ra, nếu chuyển hàng về bằng Container thì bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ như: Giấy mượn Container, Giấy hạ container rỗng, Hạn lệnh giao hàng và hóa đơn.

Bước 4: Mở tờ khai và làm thủ tục thông quan lấy hàng

Bạn chuẩn bị đầy đủ chứng từ để mở tờ khai và làm thủ tục thông quan hàng hóa để lấy hàng theo quy định.

Bước 5: In phiếu giao nhận hàng hóa, thanh toán và lấy hàng

Từ khai sau khi thông quan, bạn lên Website của Tổng cục Hải quan để in danh sách mã vạch container, in mã vạch tờ khai và in phiếu giao nhận Container. Tiếp đó, bạn cầm 2 mã vạch đã in đi thanh lý Hải quan để lấy container.

Sau khi thanh lý Hải quan xong bạn nộp phiếu giao nhận hàng hóa và giấy hạ rỗng Container để đưa xe vào lấy hàng chuyển về.

* Lưu ý: Khi đưa giấy tờ cho tài xế thì phải cung cấp cho tài xế thông tin xuất hóa đơn hạ rỗng.

Bước 6: Lấy lại tiền cược container (nếu có)

Bước 7: Hoàn tất hồ sơ và quyết toán ngân hàng

Hoàn tất tất cả các bước, nhân viên tập hợp đủ bộ hồ sơ hoàn chỉnh, tờ khai đã thông quan để lưu lại. Đồng thời, bạn nộp một bộ hồ sơ lên ngân hàng để ngân hàng xác nhận đã thanh toán tiền cho Shipper.

Trường hợp, nếu lô hàng chưa thanh toán hết thì ngân hàng sẽ xác nhận đã thanh toán một phần. Đến kỳ hạn thanh toán sau, bạn đem chứng từ lên ngân hàng để được xác nhận và đóng dấu tiếp.

nhập khẩu chính ngạch Trung Quốc
Các bước cơ bản trong quy trình nhập khẩu hàng hóa chính ngạch

Một số lưu ý khi nhập khẩu chính ngạch Trung Quốc bạn cần biết

Để đảm bảo hoạt động nhập khẩu chính ngạch Trung Quốc diễn ra thuận lợi, bạn cần nắm chắc cho mình một số lưu ý sau:

 • Chú ý về các mặt hàng cấm nhập khẩu: Khi nhập khẩu, bạn cần tìm hiểu kỹ về danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu theo quy định. Việc nắm chắc thông tin về hàng hóa cấm nhập về sẽ giúp bạn biết được mặt hàng nhập về có thuộc diện cấm hay không? Đồng thời, bạn có thể hạn chế được những sai sót khi nhập khẩu hàng hóa chính ngạch.
 • Tìm hiểu kỹ về nhà cung cấp hàng hóa: Hàng nhập khẩu chính ngạch phải là các mặt hàng đảm bảo về chất lượng, nguồn gốc xuất xứ và một tiêu chí khác tùy theo từng loại hàng. Vì vậy, để hạn chế nhập phải hàng kém chất lượng, bạn cần chú ý tìm hiểu kỹ thông tin về đối tác Trung Quốc.
 • Chuẩn bị đầy đủ chứng từ trong hồ sơ nhập khẩu: Trước khi thực hiện thủ tục nhập khẩu chính ngạch Trung Quốc, bạn cần chú ý tìm hiểu về các loại giấy tờ, chứng từ cần có trong bộ hồ sơ nhập khẩu. Việc chuẩn bị đúng và đầy đủ các loại chứng từ cần thiết sẽ giúp bạn đảm bảo quá trình thông quan hàng hóa diễn ra thuận lợi, không gặp phải những sai sót.
 • Thực hiện đóng thuế đầy đủ: Tùy vào mặt hàng nhập khẩu và quy định về chính sách thuế hiện hàng tại thời điểm nhập khẩu mà mức thuế nhập khẩu phải nộp sẽ khác nhau. Vì vậy, khi nhận được thông báo về mức thuế cần nộp bạn cần thực hiện đóng thuế theo đúng quy định để đảm bảo đủ điều kiện lấy hàng và phân phối ra thị trường.

Bài viết trên đây của Order Taobao Giá Rẻ đã chia sẻ cho bạn cẩm nang nhập khẩu chính ngạch Trung Quốc mà bạn cần biết. Hy vọng, thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam.

[Tổng số: 0 Trung bình: 0]
NHẬP THÔNG TIN ĐỂ SỬ DỤNG DỊCH VỤ VÀ TƯ VẤN MIỄN PHÍ
ĐĂNG KÍ SỬ DỤNG DỊCH VỤ VÀ NHẬN TƯ VẤN

  0862938990