Tin tức - Sự kiện

Kinh nghiệm ship hàng đi nước ngoài nhanh chóng, tiết kiệm chi phí từ A – Z

 

Ngày đăng: 31/07/2023

Nhiều năm trở lại đây, nhu cầu ship hàng đi nước ngoài của người Việt có xu hướng gia tăng. Song phần lớn mọi người đều không có kinh nghiệm gửi hàng và không nắm được các thủ tục cần thực hiện khi ship hàng quốc tế. Do đó, để giúp quá trình chuyển hàng đi nước ngoài diễn ra thuận lợi, bạn có thể “bỏ túi” một số kinh nghiệm được Order Taobao Giá Rẻ chia sẻ trong bài viết này.

Nhu cầu gửi hàng đi nước ngoài của mọi người hiện nay

Xu hướng toàn cầu hóa kéo theo nhu cầu trao đổi hàng hóa của mọi người trên khắp thế giới tăng nhanh. Không chỉ gửi hàng với mục đích kinh doanh, buôn bán, nhiều cá nhân còn gửi hàng quốc tế với mục đích ship đồ cho bạn bè, người thân, đối tác. Và không nằm ngoài xu hướng đó, ngay tại Việt Nam, nhu cầu ship hàng đi nước ngoài của người Việt cũng ngày một gia tăng nhanh chóng.

Theo một số nghiên cứu của Bộ Công Thương vào năm 2021, nhu cầu gửi hàng quốc tế của người Việt nằm trong dịch vụ tăng trưởng mạnh mẽ tại Việt Nam. Sở dĩ, nhu cầu ship hàng quốc tế của mọi người tăng nhanh bởi:

 • Nhu cầu trao đổi hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp nước ngoài tăng mạnh.
 • Nhu cầu gửi đồ cá nhân, gửi bưu phẩm cho bạn bè, người thân của người Việt ngày một nhiều.

Việc gia tăng nhanh chóng nhu cầu gửi hàng đi nước ngoài của người Việt cũng kéo theo đó là sự phát triển của dịch vụ giao hàng quốc tế. So với trước đây, hoạt động giao hàng quốc tế được tối ưu hóa và dễ dàng thực hiện hơn. Cụ thể, người gửi được đơn vị vận chuyển hướng dẫn chi tiết về các thủ tục cần thực hiện khi gửi hàng, trong khi đó phía vận chuyển sẽ đảm nhận các khâu còn lại của hoạt động chuyển hàng nhằm đảm bảo đơn hàng được ship đến người nhận an toàn nhất.

Đặc biệt, quá trình ship hàng đi nước ngoài cũng trở nên đơn giản hơn khi ngày càng có nhiều phương thức tham gia vào hoạt động vận chuyển như đường bộ, đường thủy, đường hàng không,…

ship hàng đi nước ngoài
Hiện nay mọi người có nhu cầu gửi và vận chuyển hàng hóa đi nước ngoài khá lớn

Các hình thức ship hàng đi nước ngoài phổ biến

Ship hàng quốc tế hiện được thực hiện bằng nhiều hình thức khác nhau, trong đó phổ biến nhất phải kể đến:

Vận chuyển hàng hóa qua đường biển

Đường biển là tuyến vận tải thông dụng được nhiều cá nhân, doanh nghiệp lựa chọn để gửi hàng đi nước ngoài. Bởi hình thức vận chuyển này hội tụ nhiều ưu điểm như:

 • “Không kén hàng” khi cho phép gửi nhiều loại hàng với kích thước từ nhỏ cho đến lớn
 • Cước phí gửi hàng tương đối rẻ (đặc biệt khá thấp khi bạn gửi hàng với số lượng lớn)
 • Khả năng chuyên chở lớn, có thể vận chuyển hàng nghìn tấn hàng cùng lúc
 • Đảm bảo an toàn khi vận chuyển, ít gặp sự cố

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm thì hình thức vận chuyển này cũng có một số nhược điểm nhất định. Theo đó, thời gian chuyển hàng quốc tế qua đường biển thường rất lâu ( 1 – 2 tháng); quá trình vận chuyển có thể mất thêm phụ phí; không nhận vận chuyển số lượng hàng ít.

ship hàng đi nước ngoài
Vận chuyển hàng hóa số lượng lớn qua đường biển

Vận chuyển hàng hóa qua đường hàng không

Bên cạnh đường biển thì đường hàng không cũng là hình thức ship hàng đi nước ngoài thông dụng nhất cho cá nhân lựa chọn gửi hàng. Theo đó, lựa chọn gửi hàng qua đường hàng không bạn sẽ được đảm bảo một số lợi thế như:

 • Tốc độ vận chuyển nhanh, thời gian giao hàng ngắn dao động trong khoảng 1 – 10 ngày
 • Độ an toàn cao, hàng hóa được kiểm soát kỹ càng
 • Phù hợp gửi vận chuyển với đơn hàng, bưu phẩm nhỏ như giấy tờ, hồ sơ, thư từ, hàng xa xỉ phẩm,…

Ngoài những lợi thế nổi bật, hình thức vận chuyển này cũng có một số hạn chế như: Chi phí vận chuyển cao; chỉ phù hợp gửi hàng hóa nhỏ nhẹ (không nhận chuyển hàng cồng kềnh); “khá kén hàng” vì không phải mặt hàng nào cũng có thể gửi vận chuyển.

Chuyển phát nhanh hàng hóa đi nước ngoài bằng máy bay

Vận chuyển hàng hóa qua đường bộ

Không phổ biến như đường biển và đường hàng không, hình thức vận chuyển đường bộ chỉ phù hợp để giao nhận đơn hàng quốc tế đến các quốc gia có đường biên giới sát với Việt Nam như Lào, Campuchia, Thái Lan, Trung Quốc. Bởi, phương tiện chính chuyển hàng qua đường bộ là ô tô nên chỉ có thể đáp ứng hoạt động vận chuyển tại các quốc gia lân cận.

Tương tự như các hình thức khác, ship hàng đi nước ngoài qua đường bộ cũng có một số ưu điểm như:

 • Thời gian vận chuyển tương đối nhanh dao động từ 3 – 7 ngày
 • Chi phí vận chuyển phải chăng
 • Có thể vận chuyển nhiều loại hàng với nhiều kích thước khác nhau
 • Đảm bảo khá tốt về độ an toàn khi vận chuyển

Bên cạnh những ưu điểm, hình thức này cũng có một số hạn chế như: chỉ phù hợp giao nhận đơn hàng đến các quốc gia tiếp giáp Việt Nam; không chuyên chở được quá nhiều hàng hóa cùng lúc,…

Vận chuyển hàng hóa đi nước ngoài ở các nước sát biên giới Việt Nam bằng ô tô

Một số lưu ý cần biết khi ship hàng đi nước ngoài

Để đảm bảo quá trình gửi hàng đi nước ngoài diễn ra thuận lợi, bạn cần nắm chắc cho mình một số lưu ý sau:

 • Tìm hiểu về những mặt hàng được và không được phép gửi đi nước ngoài: Khi gửi hàng quốc tế, bạn cần kiểm tra kỹ mặt hàng gửi vận chuyển có được phép gửi đi nước ngoài hay không? Bởi thực tế, có rất nhiều mặt hàng không được phép gửi vận chuyển. Đặc biệt, khi gửi hàng bằng máy bay bạn cũng cần check kỹ danh mục hàng hóa được gửi đi vì hình thức này có quy định rất khắt khe về các mặt hàng gửi qua đường hàng không.
 • Nắm được quy cách đóng gói hàng hóa: Mỗi mặt hàng khi gửi vận chuyển đều được quy định chi tiết về quy cách đóng gói. Việc tuân thủ đúng quy cách đóng gói từng mặt hàng sẽ giúp bạn hạn chế tình trạng hàng hóa bị hư hỏng trong quá trình chuyển đi. Do đó, trước khi gửi hàng bạn cần chú ý tìm hiểu về quy cách đóng gói tương ứng với mặt hàng cần vận chuyển để đảm bảo tính hợp lệ cho đơn hàng ship đi nước ngoài.
 • Ghi chú chính xác, chi tiết thông tin người nhận: Để tránh xảy ra tình trạng giao nhầm, hoặc giao sai hàng cho người nhận, bạn cần chú ý ghi đúng, chi tiết thông tin người nhận. Các thông tin cần cung cấp bao gồm: Họ và tên người nhận, số điện thoại liên lạc, địa chỉ nhận,…
 • Khai báo đúng thông tin đơn hàng: Khi gửi hàng tại đơn vị vận chuyển, bạn cần chắc chắn đã khai báo đúng mọi thông tin liên quan đến đơn hàng gồm: loại hàng gửi đi, số lượng/khối lượng/trọng lượng hàng hóa,…
 • Lựa chọn đơn vị vận chuyển uy tín: Để đảm bảo đơn hàng được chuyển đi nhanh chóng, an toàn với chi phí tiết kiệm, bạn cần tìm đến đơn vị vận chuyển uy tín để gửi hàng. Việc chọn đúng đơn vị ship hàng đi nước ngoài uy tín sẽ giúp bạn hạn chế được những rủi ro trong quá trình vận chuyển hàng hóa quốc tế.
ship hàng đi nước ngoài
Một số lưu ý cần biết khi gửi hàng đi nước ngoài

“Mẹo” rút ngắn thời gian vận chuyển hàng đi nước ngoài cực chuẩn

Thông thường, với các đơn hàng quốc tế thời gian giao hàng thường khá lâu. Tuy nhiên, bạn có thể rút ngắn thời gian vận chuyển nếu áp dụng cho mình một số “mẹo” sau:

 • Đẩy nhanh tốc độ đóng gói hàng hóa trước khi gửi vận chuyển để tối ưu toàn bộ thời gian gửi hàng.
 • Chú ý gửi đúng hàng hóa thuộc danh mục được phép vận chuyển để hạn chế tình trạng gián đoạn do hàng gửi đi không hợp lệ.
 • Hoàn thành thủ tục gửi hàng theo đúng hướng dẫn của đơn vị vận chuyển.
 • Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, chứng từ liên quan đến đơn hàng nếu đơn vị vận chuyển yêu cầu
 • Lựa chọn gửi hàng tại đơn vị uy tín đảm bảo vận chuyển hàng hóa theo đúng cam kết.

Chỉ cần nắm chắc một vài kinh nghiệm được Order Taobao Giá Rẻ chia sẻ trong bài viết này, bạn sẽ thuận lợi ship hàng đi nước ngoài vừa nhanh chóng, an toàn, lại đảm bảo tiết kiệm chi phí vận chuyển.

[Tổng số: 0 Trung bình: 0]
NHẬP THÔNG TIN ĐỂ SỬ DỤNG DỊCH VỤ VÀ TƯ VẤN MIỄN PHÍ
ĐĂNG KÍ SỬ DỤNG DỊCH VỤ VÀ NHẬN TƯ VẤN

  0862938990